Ferming, veitingar og hugmyndirÞann 26.mars síðastliðinn fermdist elsta dóttir okkar hún Harpa Karin. Mér finnst merkilega skemmtilegt að skipuleggja veislur en undirbúningur fyrir fermingaveislu er þónokkur og ótrúlega mörg atriði sem huga þarf að, allt frá fatnaði yfir í veitingar. Við héldum veisluna heima og vorum með opið hús þannig að gestagangur dreifðist vel yfir daginn. Þar sem ég er frekar mikið skipulagsgúrú var allt skráð í excel á þessu heimili og mun þetta skjal án efa aðstoða okkur við komandi fermingar.

Ég ákvað að taka saman lista, bæði yfir veitingar og aðra þætti og deila með ykkur í þeirri von að geta aðstoðað aðra sem standa í sömu sporum. Hér fyrir neðan er því að finna ýmsar upplýsingar ásamt aragrúa af myndum úr veislunni.

aIMG_5505

Veitingar – hugmyndir og magn

Það yrði líklega mín versta martröð ef veitingar myndu klárast í veislu hjá mér, játa mig klárlega seka um að hafa alltaf veitingar fyrir allt hverfið og er þetta auðvitað ekkert nema sóun, bæði á mat og fjármunum 🙂

Við áttum von á 85 gestum (63 fullorðnum og 22 börnum) og buðum upp á ýmsa smárétti, kökur í eftirrétt og vorum með nammibar. Ég tók saman það magn sem var pantað/útbúið og skráði svo hjá mér hvað stóð eftir til að geta gefið öðrum raunhæfa áætlun. Magn fer eflaust mikið eftir því hversu góðar veitingarnar eru, hversu svangir gestirnir eru og vorum við skólafélagarnir að grínast með að setja upp áætlun með svengdarstuðli  fyrir hvern gest til að ná að áætla þetta með minni óvissu, já svona fer verkefnastjórnunarnámið með mann 🙂

Ég ætla nú hins vegar bara að setja hér inn það magn sem hefði dugað að panta (og smá afgangur orðið eftir)  miðað við þá rétti sem í boði voru á þessu heimili. Hver rétturinn á fætur öðrum var betri og fór mjög jafnt af öllu. Auðvitað væri hægt að hafa færri tegundir en þá þyrfti að auka aðeins við magnið á hverjum rétti.

aIMG_5563

Magn af veitingum fyrir 85 gesti

Smáréttir

 • Kokteilsnittur (Canapé) – 200 stk
 • Mini pítur – 100 stk
 • Mini hamborgarar – 100 stk
 • Litlar hakkbollur – 100 stk
 • Kjúklingaspjót – 100 stk
 • Djúpsteiktar risarækjur – 150 stk
 • Ávaxtapinnar – 60 stk
 • Rækjukokteill – 70 stk
 • Beikonvafðar döðlur – 100 stk
 • Ostapinnar – 70 stk
 • Skinkuhorn – 100 stk

Meðaltal af smáréttum á gest = 13 bitar

Kokteilsnittur

Kokteilsnittur

Dásamlega fallegar og góðar kokteilsnittur frá Smurbrauðsstofu Sylvíu.

Mini pítur

Mini pítur frá Pítunni

Mini pítur frá Pítunni slógu heldur betur í gegn hjá ungum sem öldnum.

Mini hamborgarar

Mini hamborgarar frá American Style

Mini hamborgarar frá American Style, við völdum bernaise og beikon borgara í bland. Það var umtalað í veislunni og eftir hana hvað þeir hefðu verið djúsí og góðir þar sem smáborgarar vilja oft verða örlítið þurrir, þessir voru hins vegar langt frá því!

Litlar hakkbollur

Litlar hakkbollur frá Stórkaup

Litlar hakkbollur frá Stórkaup, eldaðar í Hoi Sin sósu og sesamfræjum stráð yfir í lokin (eldaðar kvöldinu áður og bornar fram kaldar í veislunni).

Kjúklingaspjót

Kjúklingaspjót frá Stórkaup

Kjúklingaspjót frá Stórkaup (elduð að morgni og borin fram köld í veislunni síðdegis).

Butterfly rækjur

Butterfly rækjur frá Stórkaup

Butterfly rækjur frá Stórkaup (djúpsteiktar í olíu að morgni og bornar fram kaldar síðdegis með Sweet Chili sósu), slógu algjörlega í gegn!

Heimagerðir smáréttir

Heimatilbúnir smáréttir sem vinir og ættingjar aðstoðuðu við að gera

 • Ostapinnar (keypti skorna bita í Ostabúðinni og svo voru settar ólífur, vínber eða salami á pinnana og þeim stungið í hálfa litla melónu. Þetta var bæði fallegt og bragðgott borðskraut, p.s allir skrautpinnar pantaðir á Ali Express).
 • Rækjukokteill í litlum skálum (Soðin rækja, ferskt mangó í litlum tengingum, vel saxaður rauðlaukur (marineraður í limesafa í 30 mín), Pinapple Churry Chutney sósa og Ruccola).
 • Beikonvafðar döðlur (Ferskar steinhreinsaðar döðlur og um 2 snúningar af beikoni, útbúið kvöldinu áður og hitað að morgni, borið fram kalt síðdegis).
 • Ávaxtaspjót (Melóna, ananas, jarðaber, bláber, vínber eða hvað sem ykkur dettur í hug, keypti spjótin í Tiger og þetta var gert að morgni, geymt í kæli þar til síðdegis. Mikið gott að hafa smá ferskt í bland við allt hitt).
 • Skinkuhorn (1,5 uppskrift af þessum hér, bestu horn í heimi og hvert einasta kláraðist).

Kökuborð

Kökur/sætir bitar

 • Makkarónur – 50 stk
 • Vanillubollur – 60 stk
 • Bollakökur – 20 stk
 • Kökupinnar – 100 stk
 • Kransakökubitar – 35 stk
 • Kransakaka – 12 hringir hefðu dugað
 • Fermingarterta – 6“ og 12“ hefðu dugað (öll 10“ var umfram)
 • Rice Krispies kransakaka – 13 hringir hefðu dugað

Meðaltal af sætum bitum á gest fyrir utan fermingartertu, kransaköku og Rice kransaköku= 3 bitar

Ég myndi þó ekki mæla með því að hafa kökurnar neitt minni en uppskriftirnar segja til um viljið þið halda tignarlegu og fallegu útliti þeirra. Það er líka svo gott að eiga smá afgang dagana á eftir 🙂 

Makkarónur

Makkarónur

Makkarónurnar hafði ég ekki tíma til að baka og keypti tilbúnar frosnar í Stórkaup. Mikið sem þær komu á óvart, voru hver annari bragðbetri og ekki skemmdi þetta fullkomna útlit heldur fyrir, kláruðust upp til agna.

Vanillubollur

Vanillubollur

Vanillubollurnar keypti ég einnig í Stórkaup, þær voru ódýr kostur og virkilega góðar (stráðum smá flórsykri yfir áður en þær voru bornar fram).

Bollakökur og kökupinnar

Kökupinnar og bollakökur

Bollakökur og kökupinna útbjó ég sjálf og skreytti í stíl við kökuborðið. Ég gerði súkkulaði bollakökur með vanillu smjörkremi og vanillu kökupinna með bleikum og hvítum súkkulaðihjúp sem ég keypti í Allt í köku, sykurmassablómin útbjó ég sjálf og litaði með gylltu og bleiku matarlitardufti og sykurperlum. Þið getið fundið ýmsar uppskriftir af bæði bollakökum og kökupinnum undir „Uppskriftir“ hér á síðunni.

Kransakaka og kransakökubitar

Kransakaka og kransakökubitar

Kransaköku sem og kransakökubita bjó ég einnig til í stíl við litaþemað og hægt er að finna uppskrift af hvorutveggja hér á síðunni.

Fermingarterta

Fermingarterta

Fermingartertuna bakaði ég einnig sjálf og var daman snemma ákveðin í því að bjóða upp á „Naked cake“ enda virðist slíkt vera í tísku í dag. Uppskriftina finnið þið hér, Orkedíurnar fékk ég í Hlín blómahús í Mosfellsbæ, gullblöðin á Ali Express og skrautskiltið hjá Hlutprent, allar nánari upplýsingar er að finna undir uppskriftinni sjálfri.

Rice Krispies kransakaka

Rice Krispies kransakaka

Rice Krispies kransakökuna gerði ég líka. Ég geri alltaf töluvert meiri blöndu en flestir sem ég sé að útbúa þessa köku en það sem mér þykir gaman að hafa hana svona háa og tignarlega. Burðarþolið virðist einnig verða betra með þykkari og þjappaðri hringjum svo ég mæli með þið prófið þessa útgáfu.

aIMG_5573

Nammibar

Hérna vorum við í raun með allt of mikið í hverri sort og um 2/3 voru enn afgangs í hverri nammikrús en fylla þurfti reglulega á poppið. Okkur fannst bara ekki fallegt að stilla þessu upp nema með fullum skálum svo hér verður til nóg af nammi fram yfir páska. Það fóru hins vegar um 4 pokar af hvorri tegund af poppinu (Maxi popp venjulegt og Maxi popp með karamellu).

Veislu nammibar

Við reyndum að hafa litina af namminu í stíl við fermingarþemað sem var gyllt, hvítt og bleikt en þar sem kökur voru brúnleitar að hluta fékk brúnt nammi einnig inngöngu á barinn 🙂 Nammibox, nammipokar, Candy Bar skiltið og nammiskeiðar var ýmist pantað á Ali Express eða keypt í Partývörum.

aIMG_5323

Kúlusúkk og snjóbolta keypti ég hjá Kólus sælgætisgerð og koma þessar krúsir úr IKEA, borðar og merkimiðar frá Sösterne Grene.

aIMG_5318

Við vorum bæði með venjulegt Maxi popp og síðan Maxi popp með karamellu og þessar tvær skálar þurfti að fylla reglulega á. Skálarnar fékk ég að láni en ég hef séð svipaðar í Hagkaup.

aIMG_5342

Bleikt Smarties keyptum við í Big Box eftir að hafa séð umræðu um þá verslun á fermingarvefnum.

aIMG_5321

Frænka mín keypti gull Hershey’s kisses í Boston fyrir mig og voru þeir bæði með möndlum sem og hreinu mjólkursúkkulaði. Ég var þá búin að panta sérmerkta límmiða á botninn á þeim hjá Label Creations og voru þeir bæði ódýrir og fljótir að berast inn um lúguna (tók c.a viku frá því ég pantaði). Skál keypt í USA og fengin að láni hjá vinkonu.

aIMG_5855

Á nammibarnum var svo ein skál með jarðaberjakaramellum sem ég keypti á nammibar Krónunnar og önnur með mini sykurpúðum sem ég fékk einnig þar.

aIMG_5339

Drykkir

Ég steingleymdi að taka þetta saman en við vorum með Pepsi, Pepsi Max, Appelsín, Kristal og Límónukristal allt í litlum dósum og höfðum í fötum fullum af ís. Keyptum einn kassa af hverju (24 stk) og það var alveg einhver afgangur en okkur öllum finnst dósagos best svo þetta mátti vel vera skammtað rúmlega.

aIMG_5795

Ribena djús blönduðum við líka í stóra krukku með krana saman við 4 lítra af Lime Kristal og fylltum 1 x á svo ég myndi segja 1x Ribena flaska og 3 x 2 lítrar af  Límónu kristal ættu að duga. Þetta var mjög vinsælt, sérlega hjá yngri kynslóðinni sem fannst spennandi að skammta sér sjálf í glas/flösku.

aIMG_5743

Kaffi var c.a 12 uppáhellingar og hver er um 8  bollar svo hellt var upp á eina 96 bolla af kaffi en einhverju var nú hellt úr hitakönnunum í lok veislu.

Veisluborðið

Tékklisti

Hér fyrir neðan er að finna það sem ég punktaði hjá mér í undirbúningi fermingarinnar. Það má vel vera ég sé að gleyma einhverju og myndi ég segja þessi listi verði breytilegur og ég komi til með að bæta við hann í framtíðinni.

 • Velja fermingardagsetningu
 • Útbúa gestalista
 • Senda út boðskort (við pöntuðum hjá Pixel og komu þau mjög vel út).
 • Bóka sal (ef veislan er ekki haldin heima).
 • Bóka ljósmyndara (Gott að fara í myndatökuna um mánuði fyrr, fara í prufugreiðslu og förðun í leiðinni ef þess er óskað. Með þessu móti er minna álag þegar nær dregur og hægt að útbúa myndabók eða framkalla myndir fyrir veisluna. Við vorum með Bent hjá Benzo ljósmyndun og myndirnar hefðu ekki getað heppnast betur).
 • Panta allt skraut (Ef þetta á að vera pantað erlendis frá er gott að vera tímanlega til að losna við óþarfa stúss þegar nær dregur. Við pöntuðum mikið AliExpress, keyptum hluta í Partývörum og dunduðum okkur með fyrirvara að setja saman pom-poms o.fl.).
 • Panta gestabók, sálmabók, servettur og kerti og láta merkja. Við keyptum áletraða gestabók og sálmabók í Garðheimum en ákváðum að við vildum ekki hefðbundið fermingarkerti né servettur og keyptum slíkt því ómerkt).
 • Ákveða fermingargjöf fyrir fermingarbarnið
 • Velja fatnað á fermingarbarnið (og fjölskylduna). Gott að gera þetta í tíma til að geta farið snemma í myndatöku og haft allt klárt.
 • Panta hár og förðun (í prufu líka ef vill).
 • Ákveða veitingar og kökur (skipuleggja hvað á að bjóða upp á og panta ef þarf).
 • Ákveða fyrirkomulag veislu (t.d hvort foreldrar eða fermingarbarn hafi ræðu/bjóði gesti velkomna, hvernig skuli boðið að ganga til veitinga, stilla upp gjafaborði o.þ.h).
 • Fá aðstoð/þjóna í veislu (mikið gott að geta slakað aðeins á og spjallað við gestina og látið aðra sjá um áfyllingu af veitingum).
 • Kaupa lifandi blóm til skreytinga. Við keyptum öll blóm á föstudegi, fermdum á sunnudegi og geymdum á köldum stað. Þau voru öll dásamlega falleg á fermingardaginn og gott að losna við að þeytast eftir þeim á fermingardaginn sjálfan.

Myndabók

Við hönnuðum og pöntuðum ljósmyndabók hjá Pixel fyrir ferminguna og fannst gestunum gaman að glugga í þær myndir í veislunni, einnig hengdum við myndir á spotta upp á vegg í stofunni.

aIMG_5355

Þar sem daman æfir listskauta með Birninum voru skautarnir að sjálfsögðu hengdir upp á vegg fyrir ofan gestabókina. Þar var einnig lítið box og miðar þar sem gestir máttu skrifa það sem þeir héldu Harpa myndi verða þegar hún yrði stór. Hugmyndina fékk ég í fermingu hjá Gyðu vinkonu minni og þetta ásamt gestakveðjunum var gaman að lesa eftir veisluna.Bland í poka

Annað

Hér er að finna skemmtilegar umræður fermingarforeldra og margar nytsamlegar hugmyndir Fermingar undirbúningur og hugmyndir.

Leiðbeiningamiðstöð heimilanna leiðbeinir einnig með hugmyndir og magn af veitingum.

Hér fyrir neðan eru síðan myndir úr ýmsum áttum úr veislunni.

Blóm

Alls konar blóm urðu fyrir valinu og var gaman að hafa fersk blóm í vösum um allt húsið.

aIMG_5560

Litla systir að skrifa miða til Hörpu sinnar, hún segir hún eigi eftir að verða dýralæknir þegar hún verður stór.

Fermingartertan

Kökuhlaðborðið

aIMG_5573

Fallega fermingarstelpan mín

aIMG_5584

Smáréttadiskar fá Ali Express, gafflar úr Partýbúðinni, servettur úr Epal.

aIMG_5724

Eyjan okkar var undirlögð fyrir smáréttina. Hún er 3,3 m á lengd og fann ég einmitt nægilega stóran dúk í Rúmfatalagernum sem náði yfir hana alla! Plexistandurinn setur punktinn yfir I-ið verð ég að segja þar sem það er svo fallegt að lyfta veitingunum svona upp. Hægt er að leigja plexistandinn gegn gjaldi og allar upplýsingar um það er að finna hér.

aIMG_5769

Hvítu viðarstafina pantaði ég á Ali Express og límdi niður með kennaratyggjói á standinn en raðaði bara á borðið.

Jæja, ætli þetta sé ekki lengsta færsla sem ég hef sett inn og vonandi komast upplýsingar og hugmyndir  vel til skila. Ef þið eruð með frekari fyrirspurnir ekki hika við að senda mér línu á gotteri@gotteri.is.

Annars er að finna ítarlega umfjöllun um veisluna í síðasta tölublaði Vikunnar fyrir áhugasama!

19 Replies to “Ferming, veitingar og hugmyndir”

 1. Vá hvað þetta hefur verið dásamlega falleg veisla hjá þér! Virkilega gaman að fara í gegnum þetta blogg verandi í fermingarpælingum. Takk fyrir að deila 🙂

 2. Mjög fallegt hjá þér 🙂

  Mig langar að spyrja út í Kisses miðana…. þurftir þú líka að taka miðana sem á stendur „thank you for joining us“ ?
  Það er eins og það sé ekkert val á heimasíðunni hjá þeim.

 3. Æðislega fallegt allt saman!
  Mætti ég spyrja hvaðan ljósbleiku löberarnir á borðin eru? 🙂

 4. Sæl mætti ég spyrja hvar fékkstu krukkuna með krana undir ribena og litlu flöskurnar ? og einnig cold drinks balann ? súper flott hjá þér. takk kv Kristín

 5. Rosa flott allt saman! 🙂 Mig langar að spyrja þig um blómin á Rice krispies kökunni, eru þau keypt tilbúin?

  1. Hæ,hæ Dröfn og takk fyrir

   Ég útbjó blómin úr sykurmassa og litaði svo með duft matarlitum og gufaði 🙂

   Veit að stelpurnar í Allt í köku eru mjög góðar í slíku svo spurning að athuga hvort hægt sé að kaupa tilbúin sykurmassablóm þar eða mögulega í Sætum syndum? Dettur það svona helst í hug ef maður ætlar ekki að leggja í svona dúllerí sjálfur.

   Vona þetta hjálpi 🙂
   Kær kveðja,
   Berglind

 6. Hæ!
  Geggjuð færsla og kemur sér vel í fermingarpælingum. Má ég forvitnast hvað þú fékkst gylltu kertin með snúningnum?

 7. Ég hef aldrei á ævinni séð jafn fallega veislu og þessa. Skreytingar, veitingar og bara allt.
  Takk fyrir tékklistann 🙂

Skildu eftir svar

Netfang þitt verður ekki birt. Nauðsynlegir reitir eru merktir *

Flokkar

0
  0
  Karfan þín
  Karfan er tómNetverslun